slogan2
Home / Tin Tức / Nguyên lý làm việc của máy biến áp

Nguyên lý làm việc của máy biến áp

1. Nguyên lý làm việc của máy biến áp 3 pha
Nguyên tắc hoạt động của máy biến áp ,máy biến áp các loại như: máy biến áp 1 pha và máy biến áp 3 pha.
Dòng điện được tạo ra trong cuộn dây sơ cấp khi nối với hiệu điện thế sơ cấp, và 1 dãi từ trường biến thiên trong lõi sắt. Từ trường biến thiên này tạo ra trong mạch điện thứ cấp 1 hiệu điện thế thứ cấp. Như vậy, ta thấy hiệu điện thế sơ cấp có thể thay đổi được hiệu điện thế thứ cấp thông qua từ trường. Sự biến đổi này có thể được điều chỉnh bằng cách qua số vòng quấn trên lõi sắt.
Máy biến thế ( máy biến áp ) hoạt động tuân theo 2 hiện tượng vật lí:
Từ nguyên lý hoạt động và làm việc cơ bản trên hoàn toàn ta có thể định nghĩa máy biến áp như sau: Máy biến áp là một thiết bị hoạt động theo nguyên lý điện từ đứng yên, làm việc trên nguyên lý cảm ứng dòng điện từ, biến đổi một hệ thống dòng điện xoay chiều ở điện áp này thành một hệ thống cung cấp dòng điện xoay chiều ở điện áp khác, với tần số không thay đổi.

may-bien-ap

2. Sơ lược về cấu tạo và hoạt động
Máy biến áp làm nhiệm vụ biến đổi dòng điệp áp. Có hai loại máy biến áp: Máy biến áp tăng áp và các loại máy biến áp hạ áp. Nguyên lý làm việc của máy biến áp dựa trên cơ sở hiện tượng xảy ra cảm ứng điện từ. Khảo sát một máy biến áp có cấu tạo đơn giản gồm hai cuộn dây được quấn trên lõi sắt mạch từ cột.
Dây quấn mà bản thân có điện áp cao gọi là dây quấn cao áp.
Dây quấn có điện áp thấp gọi là dây quấn hạ áp.
Nếu dòng điện áp thứ cấp bé hơn dòng điện áp sơ cấp ta có máy biến áp giảm áp, nếu điện áp thứ cấp lớn hơn điện áp sơ cấp gọi là máy biến áp tăng áp. Ở máy biến áp ba dây quấn, ngoài chi tiết là hai dây quấn sơ cấp và thứ cấp còn có dây quấn thứ ba với điện áp trung bình.
Máy biến áp biến đổi hệ thống nguyên lý dòng điện xoay chiều một pha gọi là máy biến áp một pha, các loại máy biến áp biến đổi hệ thống dòng điện xoay chiều với ba pha gọi là máy biến áp ba pha. Máy biến áp ngâm trong dầu gọi là máy biến dầu, máy biến áp có các chi tiết không ngâm trong dầu gọi là máy biến áp khô, máy biến áp có ba trụ nằm trong một mặt phẳng gọi là máy biến áp mạch từ phẳng, loại máy biến áp với ba trụ nằm trong không gian gọi là máy biến áp mạch từ không gian.

Rate this post