slogan2
Home / Tin Tức / Nguy cơ gây nổ của bình khí nén

Nguy cơ gây nổ của bình khí nén

Đây là thiết bị thông dụng ở các cơ sở sơn tĩnh điện, hàn, điện lạnh, các điểm bơm, rửa xe… Vật dụng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ . Các loại bình cũ được tân trang chất lượng thấp còn được bán và sử dụng tràn lan, gây nhiều vụ tử vong. Nhưng công tác kiểm soát chất lượng mặt hàng này lại đang bị buông lỏng.

Đoạn cuối đường Lý Thường Kiệt, gần đoạn ngã tư Bảy Hiền, quận Tân Bình, TP HCM, là nơi tập trung nhiều nhà máy cơ sở tân trang các loại máy nén khí nhất trên địa bàn. Ở đây có đủ các loại bình khí to nhỏ đã qua sử dụng được tân trang lại, mọi thương hiệu với số lượng lớn. Anh M.H. cho biết, trước đây tiệm bán hàng của anh chỉ tập trung vào đồ “gin”, nhưng quá khó bán vì giá quá cao. Hiện cơ sở của anh có tổng cộng 4 thợ, mỗi ngày tân trang được tối thiểu 2 bình lớn hoặc 5 bình nhỏ. Hàng bán cực kì chạy nên mỗi tháng ngoài trả chi phí mặt bằng, nuôi cơm và trả công 3.000.000 đồng/thợ, anh còn lãi ra 10-15 triệu đồng.

an-toan-may-nen-khi

Máy nén khí cũ gom về được thợ cạo rửa sạch vỏ, đánh martit, sơn lại, thay thế các hệ thống van và các loại phụ kiện máy, trông không khác gì bình mới. Song, hầu như không có cơ sở tân trang máy cũ nào quan tâm đến hệ thống van – các chi tiết bộ phận liên quan đến khả năng chịu lực nén. Họ lấy lý do, nếu thay vào một vài chi tiết như van, xupap hoặc ống dẫn “gin” thì giá bán ra không thể cạnh tranh khách hàng được với các cơ sở tân trang khác. Ngoài ra, người ta chỉ sơn quét lại bên ngoài thân cho bề mặt bóng, mịn; còn bên trong, hầu hết các chi tiết đã bị ăn mòn nghiêm trọng thì không có cách nào khắc phục. Giá một bình khí đã được tân trang loại 150-200 lít khoảng 2-2,5 triệu đồng, đôi khi chỉ bằng 1/4 hoặc 1/5 giá hàng mới cùng loại.

Tại các bệnh viện trung ương TP HCM như Chợ Rẫy, Trung tâm Cấp cứu Trưng Vương, chuyện cấp cứu các nạn nhân từ những vụ nổ bình khí không còn là chuyện lạ. Họ đều mang thương tích rất nặng và hầu hết đều tử vong ngay lập tức hoặc tàn phế. Nguyên nhân gây nổ, theo phân tích của các chuyên gia, là do người sử dụng không được huấn luyện đảm bảo an toàn vận hành, bình quá cũ, thân vỏ không đảm bảo độ dày, hệ thống van an toàn hoạt động không tốt và không hiệu quả.

Trước tình trạng đó, kỹ sư Trần Hồng Hải – Phó trưởng Ban Thanh tra kỹ thuật an toàn, bảo hộ lao động, Sở LĐTB&XH TP HCM -đã cho biết tình trạng sử dụng bình, chai chứa khí nén tràn lan, không được kiểm định an toàn v.v… là một thực tế cực kì đáng báo động. Tuy nhiên, việc kiểm soát nhằm ngăn ngừa tai nạn lại không đơn giản vì lực lượng thanh tra quá ít so với yêu cầu quản lý các loại máy, thiết bị, vật tư và các chất trong danh mục. Loại bình, chai chứa các hỗn hợp khí nén nêu trên lại là đối tượng kiểm tra nghiêm ngặt, thuộc phạm vi quản lý trực tiếp của Bộ. Theo quy định được đặt ra, đơn vị sử dụng thiết bị loại này (trừ cơ sở thuộc khu chế xuất) có trách nhiệm khai báo với các bộ phận Thanh tra Nhà nước để được xem xét cấp giấy phép hoạt động nhưng quá trình này cũng khá phức tạp.

Kỹ sư Nguyễn Thanh Chánh – chuyên gia khí động lực học trực thuộc Phân viện Nghiên cứu khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động tại trung tâm HCM -cho biết chai chứa khí hay bình nén đều có sức công phá cực kì lớn. Một bình khí nén tại các điểm bơm xe, rửa xe (thường có dung tích vào khoảng 1,5 m3, áp suất 11 kg/cm2), nếu xảy ra nổ có thể hất một vật nặng 1 tấn đi xa hơn 200 m. Bình nhỏ loại dùng để bơm bong bóng bay (thường có dung tích khoảng 80-100 lít, áp suất vào khoảng 3-4 kg/cm2) có tầm sát thương vài chục mét khi xảy ra cháy nổ. Trong khi đó, nguyên nhân gây nổ chỉ đơn giản như tiếp xúc gần lửa, sử dụng trong lúc tay dính dầu, nhớt…

Rate this post